English Tiếng Việt HN: 0918836911 / SG: 0917079395 Đăng nhập Đăng ký

Cách ăn hạt hạnh nhân? Chế biến hạt hạnh nhân thơm ngon dinh dưỡng

-
Cách ăn hạt hạnh nhân? Chế biến hạt hạnh nhân thơm ngon dinh dưỡng
  1. CÁCH ĂN HẠT HẠNH NHÂN

Hạt hạnh nhân là một loại hạt có lớp vỏ sần sùi, màu nâu khi ăn có vị thơm, vị béo rất ngon nên trở thành món ăn vặt của nhiều người và trong nhiều gia đình bởi đây là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Vậy hạt hạnh nhân ăn như thế nào để đảm bảo hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất và cân bằng nhất?

Hạt hạnh nhân dinh dưỡng

Hạt hạnh nhân

Chắc bạn đã từng nghe tới cách ngâm hạnh nhân trong nước qua đêm trước khi ăn. Vậy tại sao lại phải làm như vậy, nhiều người thường có thói quen ăn hạt hạnh nhân sấy khô mà không bóc vỏ chúng nữa. Nhiều người đã không biết được rằng đó  là cách ăn  khiến giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân bị mất đi. Đó là lý do tại sao bạn phải ngâm hạt hạnh nhân trước khi ăn.

Theo như những nhà nghiên cứu về dinh dưỡng thì vỏ nâu bên ngoài của hạnh nhân có chứa tannin acid, là một chất ức chế dinh dưỡng. Vì hạnh nhân là quả hạt hay còn được gọi là quả hạch, hạt của chúng được bảo vệ rất là nhiều lớp, lớp bên ngoài là vỏ dày và cứng giúp bảo vệ để tránh ánh sáng mặt trời và độ ẩm. Khi bạn ngâm hạnh nhân, lớp vỏ này sẽ dễ dàng bong ra, giúp cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ dinh dưỡng một cách toàn diện và dễ dàng hơn. Ăn hạt hạnh nhân đã qua ngâm là cách tốt nhất cho sức khỏe hơn là loại hạt tự nhiên sấy khô. Khi các bạn ngân mà hạnh nhân này mầm các bạn đừng vội bỏ đi vì hạt hạnh nhân nảy mầm còn mang lại lợi ích tốt nhất, nó chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất được rất nhiều người lựa chọn hình thức chế biến này.

Hạt hạnh  nhân ngâm là tốt nhất

Nên ăn hạt hạnh nhân trong nước trước khi ăn

Công thức để bạn ngân hạnh nhân là: Với khoảng 4 cốc hạnh nhân thì bạn cần 1 muỗng cafe muối pha với nước lọc đổ xâm xấp nước vừa đủ ngập hạnh nhân là được. Ngâm ít nhất 8 tiếng (có thể để qua đêm) và đậy bằng một mảnh vải sạch trong quá trình ngâm để giúp cho các hạt nở ra khi ngâm. Sau đó vỏ sẽ dễ dàng được tác ra khỏi hạt. Để cất giữ sau khi đã ngâm và lột vỏ thì bạn có thể cho vào hộp và bỏ trong tủ lạnh thì sẽ để được 1 tuần sau khi ngâm. Nếu bạn không muốn ăn hạnh nhân ở dạng ướt thì bạn có thể xấy lại chúng bằng cách cho vào lò ở nhiệt độ <150oC, để trong 12-24 giờ, thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi hạt khô hoàn toàn và giòn. Nhưng hạnh nhân ngâm thôi cũng chưa phát huy hết công dụng của nó vì hạnh nhân này mầm tốt gấp đôi hạnh nhân ngâm vậy để có hạnh nhân ngâm bạn chỉ cần thêm các bước theo Tiếp theo để hạnh nhân nảy mầm, bạn chỉ cần thêm 1 bước nữa, ngâm hạnh nhân trong 12 tiếng, sau đó để ráo nước. Cho hạnh nhân vào 1  lọ thủy tinh rồi cho vào tủ lạnh. Khoảng 3 đến 4 ngày sau, hạnh nhân sẽ nảy mầm.

Mỗi ngày nên ăn khoảng 25-35 hạt hạnh nhân và ăn chúng một cách thường xuyên rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên cần phải có chế độ ăn vừa đủ hãy bổ sung hàng ngày với một lượng hợp lý để mang đến lợi ích tốt nhất cho sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

  1. CÁC CÁCH CHẾ BIẾN HẠT HẠNH NHÂN

2.1 Hạnh nhân nướng quế

Nguyên liệu:

– 1 quả trứng

– 1 muỗng cà phê nước lạnh

– 4 chén hạnh nhân

– ½ chén đường trắng

– ¼ muỗng cà phê muối

– ¼ muỗng cà phê bợt ớt cayenne

– ½ muỗng cà phê quế

Hạt hạnh nhân nướng quế

Hạt hạnh nhân nướng quế

Cách làm:

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250oF. Phết một lớp dầu ăn lên tấm nướng.

Đập trứng vào tô, thêm nước và đánh cho đến khi sủi bọt. Thêm hạt hạnh nhân vào và khuấy đều cho đến khi các hạt được phủ đều trứng.

Sau đó trộn thêm đường, bột ớt, muối, cayenne và bột quế với nhau rồi rắc hỗn hợp gia vị này lên hạnh nhân. Trộn đều sau đó cho hạt hạnh nhân ra tấm nướng đã chuẩn bị sẵn.

Nướng hạnh nhân trong một giờ, thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi hạt hạnh nhân chín vàng. Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có một món ngon khoái khẩu từ hạnh nhân.

2.2 Sữa hạnh nhân và bí đỏ

Nguyên Liệu

500ml sữa cùng25 hạt hạnh nhân,1 khoanh bí đỏ (khoảng 300 gram) Và thêm 2-3 viên đường thốt nốt (thêm hoặc bớt tùy khẩu vị ngọt mn nhé), Lá nếp cho thơm cho thêm 700 ml nước

Dụng cụ cần có: Máy xay sinh tố, túi lọc hoặc vải xô, Rây lọc thức ăn, lọ đựng sữa

Sữa hạnh nhân với bí đỏ

Sữa hạnh nhân với bí đỏ

Cách Làm

B1: – Hạnh nhân phải được ngâm ít nhất 6 tiếng có thể ngâm qua đêm (trước khi đi ngủ thay nước vài lần) – sau khi ngâm đủ thời gian, hạnh nhân dễ dàng được tác vỏ và sau khi được tác vỏ bạn rửa lại hạt cho sạch, – lá dứa rửa sạch, Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng to.

Dùng một chiếc nồi sạch cho Hạnh nhân và bí đỏ cùng với 700ml nước vào nồi đun sôi khoảng 10 -12 phút, sau đó bạn tắt bếp để bớt nóng, vớt bỏ lá nếp, bí đỏ cho vào rây lọc, nghiền nhỏ. Hạnh nhân cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

Túi lọc cho vào bình đựng sữa, rồi đổ hạnh nhân vừa xay nhuyễn vào và cho tiếp lượng nước ở nồi vừa đun vào. Vắt cho thật kiệt sữa trong túi. (đừng vội bỏ bã đi nhé bạn có thể giữ lại để làm bánh quy hoặc làm nhân món nem.

Mix bí đỏ vào sữa hạnh nhân vừa thu được, cho đường vào, khuấy đều. Như vậy bạn đã có một thức uống từ hạnh nhân tốt cho sức khỏe (Nếu bạn nào không ăn được bí đỏ cCó thể thay bí đỏ bằng carot để đổi vị)

2.3 Gà xào hạnh nhân

Nguyên liệu:

  • Gà thăn: 1 lườn (300g),
  • Đậu Hà Lan (tươi): 100g
  • Su hào: 1 củ
  • Hạnh nhân: 100g,
  • Cà rốt: 1 củ,
  • Dầu ăn: 100g,

Ngoài ra, bạn mua thêm:

  • Rau mùi: 1 mớ
  • Nấm hương,
  • Hành hoa,
  • Húng lìu: 100g,
  • Dầu ăn: 100g,
  • Muối,
  • Hạt tiêu.

Gà xào hạnh nhân

Gà xào hạnh nhân thơm ngon

Cách làm:

Đầu tiên bạn dùng một tô lớn cho thịt gà thái hạt lựu, rồi ướp với muối, hạt tiêu, húng lìu.Hạnh nhân rang giòn .Phi thơm hành, cho tất cả các nguyên liệu Su hào, cà rốt, nấm hương thái hạt lựu vào xào chín, cho thêm bột đao, nêm nếm cho vừa ăn . Trước khi bắc ra cho hành hoa thái khúc. Xúc ra đĩa rắc hạt tiêu, rau mùi.Bày vào đĩa sâu lòng hoặc bát to.

2.4 Sò điệp xào hạt điều:

Nguyên liệu:

– Hạt điều 50g

– Hạt điều 50g

– Hành tây 1/2 củ, ớt sừng cắt sợi 1 trái, ớt chuông vàng, xanh 50g mỗi loại, , tiêu xanh 1 nhánh.

– Gia vị: hạt nêm, tiêu, tỏi băm, hành ngò, dầu.

Chế biến

– bạn ướp sò điệp với 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng càphê tỏi băm và 1/4 muỗng càphê tiêu

– Hành tây, ớt chuông cắt miếng vuông 2cm. Tiêu xanh đập giập.

– Phi tỏi băm cho thơm rồi cho 1/2 muỗng súp dầu, sò điệp cho vào xào nhanh vừa chín. Trút ra.

– Tiếp tục phi dầu, cho tiêu xanh vào, cho tiếp ớt chuông, hạt điều, nêm 1/2 muỗng càphê hạt nêm, 2 muỗng súp nước xào cho ớt vừa chín, cho hành tây, sò điệp, hạt điều vào xào nhanh tay, tắt lửa, thêm ớt sợi, hành ngò cắt khúc.

– Khi ăn dọn chung với nước tương.

2.5 Brownie hạnh nhân:

Nguyên liệu:

+ 1/2 cup bột mì, 1/2 cup đường, cup cocoa powder, 4 trứng đánh tan, 180 g bơ đun chảy, 1 tsp vanilla extract hay 1 ống vanilla VN, 140 g chocolate cắt nhỏ (hạt lựu) hoặc dùng chocochip, 1 ít hạnh nhân cắt lát

Bánh brownie hạnh nhân

Bánh brownie hạnh nhân

Cách Làm

  1. Preheat lò 170 độ C. Lót giấy nến khuôn.
  2. Rây và trộn đều hỗn hợp khô: 2 bột + đường vào 1 tô lớn.
  3. Tạo 1 lỗ giữa hỗn hợp khô: cho bơ + trứng + vanilla vào. Dùng spatula trộn đều.
  4. Cho choco cắt nhỏ vào hỗn hợp, trộn đều.
  5. Dàn đều hỗn hợp vào khuôn. Rắc hạnh nhân lên mặt.
  6. Nướng bánh ở 170 độ C trong 30-35′, không lâu hơn.
  7. Bánh chín, lấy ra để nguội trên rack rồi cắt khối vuông.

.
0.01981 sec| 1575.922 kb