English Tiếng Việt HN: 0918836911 / SG: 0917079395 Đăng nhập Đăng ký

Thực phẩm hữu cơ không chỉ người giàu mới mua được

-
Thực phẩm hữu cơ không chỉ người giàu mới mua được
So với thu nhập bình quân của người tiêu dùng, thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam đang có giá khá cao và được cho là sản phẩm dành cho người giàu.

Vài năm trước, khái niệm thực phẩm hữu cơ và các cửa hàng bán sản phẩm này rất mới mẻ, thậm chí xa lạ với nhiều khách hàng. Song hiện các địa chỉ bán dòng thực phẩm cao cấp này đã trở nên khá quen thuộc. Tuy nhiên, mặc dù nhiều lợi ích nhưng giá thực phẩm hữu cơ cao hơn hẳn thực phẩm ngoài chợ truyền thống vì chủng loại không đa dạng, quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

Giá cao nhưng ít chủng loại

Tuy giá sản phẩm các loại cao hơn khoảng từ hai đến ba lần giá bán sản phẩm cùng loại tại các chợ lẻ nhưng hình dáng của những sản phẩm hữu cơ này không hề bắt mắt và chủng loại cũng không thể đa dạng bằng, đặc biệt là các loại rau. Nguyên nhân là, đa phần sản phẩm rau, củ quả đều được canh tác theo quy trình sản xuất hữu cơ (không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích tạo lá, tạo rễ...). Nhưng bù lại chúng có thể bảo quản được lâu hơn, khi bị héo ngâm trong nước có thể tươi lại. Thêm nữa, các sản phẩm thịt hữu cơ có hương vị thơm ngon, chắc ngọt và an toàn hơn hẳn so với thịt nuôi theo phương pháp công nghiệp.

Theo bà Bùi Bích Liên, Chủ trang trại Thủy Thiên Nhu (Hòa Bình) và quản lý thương hiệu thực phẩm ORFARM, sở dĩ các sản phẩm hữu cơ bán ra thị trường giá cao vì được nuôi trồng hoàn toàn không sử dụng các chất hóa học, thời gian nuôi trồng dài hơn (khoảng 7-8 tháng/ 1 lứa lợn, 3-4 tháng/ 1 lứa gà…) .

Chất lượng trang trại nuôi trồng chặt chẽ

Thực phẩm hữu cơ phải được trồng tại môi trường trang trại trong lành, thức ăn được kiểm soát chặt chẽ nên vật nuôi có khả năng miễn dịch cao, không mắc bệnh như cúm hay lở mồm long móng nên không phải sử dụng thuốc kháng sinh. Các loại hoocmon tăng trưởng, các chất tạo nạc, thực phẩm chăn nuôi biến đổi gien và chất bảo quản là những thứ cấm kỵ trong chăn nuôi hữu cơ. Trang trại phải thường xuyên được thị sát, kiểm tra và tư vấn về công nghệ để cho ra những sản phẩm chất lượng cao nhất đạt tiêu chuẩn quốc tế hoặc được tổ chức EMRO Nhật Bản cấp giấy Chứng nhận thực phẩm hữu cơ EM Green cho các dòng sản phẩm hữu cơ này.

Thông qua việc tuân thủ nghiêm ngặt quá trình sản xuất khép kín theo công nghệ EM, trang trại hoàn toàn khống chế được dịch bệnh, đảm bảo những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ chất lượng cao đạt tiêu chí: không bệnh dịch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; không sử dụng chất kích thích tăng trưởng và các hoá chất gây độc hại đến sức khoẻ con người.

Nguồn gốc phải rõ ràng

Chị Khánh Linh, Ngọc Khánh, Hà Nội chia sẻ về việc dù giá thành cao nhưng chị vẫn chọn loại thực phẩm hữu cơ: "Thực phẩm hữu cơ đắt chứ nhưng thay vì ăn 1 kg thịt, giờ đây gia đình tôi sẵn sàng rút xuống còn 600 gr để được sử dụng thịt sạch đúng nghĩa. Tôi thấy nếu ta tính tiền cho thực phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc để rồi mang bệnh phải đi bệnh viện thì chi phí có lẽ còn cao hơn nhiều so với việc ngay từ đầu bỏ tiền ra ăn thực phẩm sạch cho lành".

Trên thực tế, điểm khác biệt rất rõ giữa các sản phẩm hữu cơ trong nước và nhập khẩu là sản phẩm nước ngoài có đầy đủ chứng nhận là sản phẩm hữu cơ, trong khi dường như các nhà sản xuất trong nước không mấy mặn mà để có được chứng nhận này. Nếu để ý đôi chút, bạn sẽ thấy nhiều đầu mối cung cấp hàng đều giới thiệu là sản phẩm hữu cơ, nhưng khi hỏi đến chứng nhận đều… đang chờ.

Bà Liên cũng cho biết: “Giấy chứng nhận nhận là sản phẩm hữu cơ đối với chúng tôi là điều quan trọng nhất bởi nó quyết định giá trị của sản phẩm cũng như ghi nhận công sức của chúng tôi đã bỏ ra để tạo nên những sản phẩm chất lượng cao và an toàn cho người sử dụng”.

“Đây cũng chính là lý do chúng tôi chỉ chọn một số dòng sản phẩm nhất định để phân phối tại chuỗi cửa hàng thực phẩm ORFARM, bao gồm: các loại rau, củ quả và thịt hữu cơ áp dụng công nghệ EM Nhật Bản, các loại rau, củ quả Global GAP và một số dòng sản phẩm thực phẩm nhập khẩu tiện ích được đóng gói, dán nhãn ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ và có đầy đủ giấy chứng nhận”, bà Liên chia sẻ.

ORFARM chuyên phân phối thực phẩm hữu cơ tại các chuỗi cửa hàng bao gồm: loại rau, củ quả và thịt hữu cơ áp dụng công nghệ EM Nhật Bản, các loại rau, củ quả Global GAP và một số dòng sản phẩm thực phẩm nhập khẩu tiện ích được đóng gói, dán nhãn ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ và có đầy đủ giấy chứng nhận.

Thương hiệu áp dụng và phát triển mô hình chuỗi trang trại khép kín áp dụng hoàn toàn công nghệ vi sinh hữu hiệu EM Nhật Bản trong tất cả quy trình nuôi trồng và sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ chất lượng cao ngay tại Việt Nam. Thương hiệu cho ra những sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, chất lượng đảm bảo, hương vị thơm ngon, đáp ứng tốt nhu cầu của các gia đình. Hệ thống còn giúp bảo vệ môi trường, cải tạo nguồn đất, nguồn nước, không khí giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực đến môi trường sống.

Theo Zing News.

Xem bài viết trên báo tại đây.


.
0.07090 sec| 1558.367 kb