Mì Udon là một trong những biểu tượng rõ nét cho văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ nhiều năm nay bên cạnh các món Sushi tươi nguyên chất và nghệ thuật trà đạo. Tại Nhật Bản, ngay trong các quán mì thông thường bạn đều có thể được tận mắt chứng kiến các đầu bếp nhào bột và tạo ra các sợi mì ngay bên trong quầy.
Cách dùng mì Udon thường có 2 loại là dùng mì khô cùng nước sốt hoặc dùng mì cùng nước dùng ấm nóng như các món mì hay bún, phở tại Việt Nam.
Các mẹ Nhật thường nấu mỳ udon cho bé ăn dặm. Mẹ Việt có thể tham khảo các công thức sau nhé:
1. Mỳ Udon nấu với nước dùng cá bào:
Nguyên liệu:
- Mỳ Udon: 10g
- Nước dùng: 100ml (nước cá bào đun sôi)
Cách chế biến: Đầu tiên là chế nước dùng: lấy một nhúm cá bào đun sôi rồi bỏ bã cá bào đi là chúng ta có nước dùng để nấu mỳ Udon. Mỳ Udon thái nhỏ rồi cho vào nước dùng đun sôi trong vòng 5 phút. Sau đó vớt ra nghiền nhuyễn.
Sau khi dùng cối chế biến ăn dặm để nghiền thì được thành phẩm như này.
Cuối cùng đổ nước dùng vào, trộn đều lên là các mẹ đã có món mỳ tuyệt ngon để đổi vị cho bé rồi.
2. Mỳ Udon nấu nước rau củ
Nguyên liệu: 20g mỳ, 1/2 cup nước súp rau củ (60ml), Bột gạo (để tạo độ sánh) vừa đủ.
Cách làm: Cho mỳ vào nước súp rau củ, sau đó đun ở lửa nhỏ cho mỳ chín mềm trong 5 phút. Cho bột gạo vào, đun thêm trong 5 phút nữa là được.
3. Mỳ Udon nấu phomai
Nguyên liệu:
- Mỳ udon loại nhỏ 5 cây
- Phô mai 1 viên
Cách làm: Mỳ udon khô 5 cây, bẻ ngắn khoảng 1cm + 50ml nước dùng. Nước dùng đun sôi rồi cho mỳ vào, đun nhỏ lửa từ 15 - 20 phút sao cho mỳ thật mềm.
Sau đó trộn phô mai vào là mẹ đã có món mỳ phô mai cho bé
4. Mì Udon 3 màu thịt nạc băm
Nguyên liệu: Mỳ Udon, cải thìa, cà rốt, thịt lơn băm.
Cách chế biến: Udon luộc chín xắt nhỏ. Cải thìa chỉ lấy lá thái nhỏ luộc chín, cà rốt xắt nhỏ luộc chín. Thịt nạc băm luộc chín. Nước dùng thịt nêm 1 chút xíu muối.
Bày làm 3 góc 3 màu. Khi ăn trộn đều.
6. Mì Udon 3 màu cá quả
Nguyên liệu: - Mì Udon
- Cá quả
- Rau cải
Cách chế biến: Mì luộc chín trong nước dùng (nước ninh xương gà/lợn)
- Cá quả (hấp chín, bỏ da, gỡ xương) sốt cà chua
- rau cải xào mềm.
Cắt nhỏ vừa ăn. Bày riêng từng thứ. Khi ăn có thể trộn chung với nhau.
7. Mỳ Udon xào cá
Nguyên liệu:
- Mỳ udon
- Cá
- Cà chua bi
Cách chế biến:
- Mỳ Udon luộc cho sợi mềm. Vớt mỳ ra, trộn với chút dầu ăn cho sợi mỳ không bị dính. Sau đó, cắt sợi mình tùy thuộc vào khả năng ăn thô của bé.
- Cá chiên nhỏ lửa, cá cũng cắt thành những miếng nhỏ phù hợp với khả năng ăn thô của trẻ.
- Cà chua bi bỏ vỏ, xào với chút dầu cho hơi mềm một chút. Rồi cho mỳ, đảo mỳ và cà chua trên lửa nhỏ. Sau khoảng 3 phút, thì tiếp tục cho cá vào xào cùng mỳ, cà chua. Đảo 1 phút. Thì cho thêm hành lá thái nhỏ. Đảo 1 chút cho hành chín.
Cuối cùng là bỏ mỳ xào cá, cà chua ra bát đĩa cho bé ăn.