English Tiếng Việt HN: 0918836911 / SG: 0917079395 Đăng nhập Đăng ký

Làm sao để con chịu uống nước ép rau củ?

-
Làm sao để con chịu uống nước ép rau củ?
Nước ép rau củ là một trong những thực phẩm tự nhiên lành mạnh, đem lại giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Theo nghiên cứu, nước ép từ một số loại rau giàu giá trị dinh dưỡng hơn nước ép từ trái cây, tuy nhiên với trẻ lại có chút khó uống do vị của trái cây ngọt hơn rau củ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ lười hoặc không có hứng thú khi uống nước ép từ rau củ. Vậy, nên làm như thế nào để con mình làm quen và chịu uống thực phẩm giàu dinh dưỡng này?

1. Sử dụng nước ép mix trái cây và rau củ

- Tác dụng: tạo vị cân bằng, trẻ không nhận biết được thành phần nước ép nên sẽ dễ uống hơn.

- Kết hợp mẹo kể ra các câu chuyện gây hứng thú cho các con như: “hôm nay trời nắng quá, chúng ta sẽ giải khát với 1 món đồ uống siêu nhân xanh lá nhé, nó giúp con có thêm nhiều sức mạnh như người nhện...”

- Khi các con uống, mẹ và bé cùng nói chuyện "đoán xem hôm nay thành phần món nước ép gồm những gì?", "Bạn súp lơ cơ bắp hay bạn dứa nhiều gai"

- Chứng minh và khẳng định vị ngon của rau củ: "nó thật ngon phải không nào?", "Sau con đừng bỏ súp lơ đi trong bữa ăn nhé"...

2. Kết hợp các loại rau củ quả nào có thể ra được thành phẩm ngon nhất?

- Sử dụng nước ép nguyên chất 100% vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp con uống được nhiều loại quả mà bình thường các bé không có hứng thú.

- Kết hợp các loại rau củ quả màu sắc tương đồng sẽ hợp hơn. Ví dụ lựu - nho - củ dền, hay táo - dứa - dưa leo - cần tây, cam - cà rốt - dứa

- Trong 1 công thức nước ép, ngoài rau củ ra thì trái cây lựa chọn kết hợp sẽ có loại đóng vai trò tạo độ chua ngọt, có loại bổ sung nước, có loại bổ sung hương... để ra được hỗn hợp nước cân bằng không quá ngọt, không quá chua hay quá đặc. Ví dụ:

+ Các loại quả đóng góp chính trong việc tạo độ chua ngọt có thể kể đến: táo, dứa, lê, cam, ổi, dưa lưới, quýt…

+ Các loại quả bổ sung nước là: củ đậu, dưa leo, dưa hấu, nước dừa, khế…

+ Các loại quả giúp thêm hương thêm mùi: xoài xanh, dâu tây, chanh dây, việt quất, phúc bồn tử, đào

3. Nên bắt đầu với lượng nước ép là bao nhiêu để con dễ uống hơn?

- Hãy đặt chất lượng (bổ sung vitamin) lên trên số lượng

- Có thể sử dụng một liều lượng nhỏ rau củ, chỉ khoảng 20gr cho 1 cốc 300ml và bắt đầu với những loại rau củ ít mùi vị, sau đó mới tăng dần lượng rau và level các loại rau củ khác nhau.

- Cách phân loại theo level rau củ:

+ Level 1: xà lách romain, cà rốt, súp lơ, măng tây, cà chua...

+ Level 2: cải bó xôi, cải kale, bắp cải tím, củ dền ...

+ Level 3: cần tây, ớt chuông vàng, ớt chuông xanh, củ cải đỏ…

4. Cách lựa chọn và bảo quản trái cây tiết kiệm thời gian nhất

- Vì không phải ai cũng có thời gian ép nước hàng ngày cho con, do đó bạn có thể tranh thủ đi chợ, đi siêu thị 1 tuần/lần để lựa chọn các loại rau của quả. Các yếu tố quan trọng khi lựa chọn rau củ quả để ép là:

+ Luôn ưu tiên rau củ quả được trồng hữu cơ, đảm bảo chất lượng, không sử dụng hóa chất.

+ Luôn chọn rau củ quả tươi, có nguồn gốc rõ ràng.

+ Linh hoạt sử dụng rau củ, trái cây theo mùa.

- Thời gian sử dụng và bảo quản của nước ép rau củ quả nguyên chất 100% là:

+ 24h- 36h trong ngăn mát tủ lạnh

+ 1 tuần cấp đông. Lưu ý khi sử dụng thì cần giã đông trước nửa ngày, và sử dụng luôn trong 1-2 ngày.

5. Mẹo nhỏ hạn chế rửa máy nhiều lần

Ưu tiên ép từ màu nhạt nhất đến đậm. Ví dụ vàng trước đến cam rồi đến xanh rồi đến đỏ ... cứ mỗi lần thay màu dùng nước sôi để nguội tráng máy, vừa đỡ mất nhiều thời gian rửa máy mà nước ép không bị lẫn màu

Nguồn tham khảo: Lời chia sẻ của chị Linh Phan trong group: YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)


.
0.04670 sec| 1572.266 kb