English Tiếng Việt HN: 0918836911 / SG: 0917079395 Đăng nhập Đăng ký

Bọt trắng đục nổi trên mặt nồi canh hầm xương thực chất là gì và có nên vớt bỏ không?

-
Bọt trắng đục nổi trên mặt nồi canh hầm xương thực chất là gì và có nên vớt bỏ không?
Mỗi khi hầm xương sẽ có hiện tượng xuất hiện lớp bọt màu trắng đục sủi lên bề mặt nước. Thông thường chị em sẽ vớt lớp bọt trắng này đổ đi, rửa qua xương rồi hầm lại bằng nước lần 2. Vậy lớp bọt trắng xuất hiện ấy thực chất là gì?

Do trong thịt có hai thành phần chính là protein và chất béo. Ngoài hai thành phần này ra, thịt còn gồm nước, carbohydrate và các chất khác.

Phần bọt trắng này thực chất không có độc tố, chỉ là do lượng protein có trong thịt hòa tan trong nước sau đó đông tụ và nổi lên khi nước luộc, cũng tương tự như nấu canh cua vậy.

Đó cũng là phần máu thừa và các bụi bẩn bám trên thịt tiết ra, khi protein kết tủa thì chất bẩn đó nó quện theo protein đông tụ lại và cùng nổi lên trên.

Vậy nên hớt phần bọt trắng này đi vừa vớt bỏ bụi bẩn, vừa để món xương hầm nhìn đẹp mắt hơn.

4 cách để nước hầm xương trong hơn:

▪️ Dùng lòng trắng trứng:

- Hãy dùng 2 lòng trắng trứng gà, bỏ vào bát và đánh cùng 1 thìa canh nước. Sau đó, đổ lòng trắng vào nồi nước hầm xương trên bếp và khuấy đều. Khi nồi nước sôi ở vành ngoài thì ngưng khuấy và chờ đến khi sôi bùng lên.

- Lòng trắng trứng sẽ hấp thụ các cặn bẩn trong nồi nước. Lúc này, chị em dùng vợt hớt phần bọt trắng nổi lên hoặc có thể lọc qua khăn sữa để nồi nước dùng trong hơn.

▪️ Chần xương trước khi ninh: Chần qua xương với nước sôi, xả nhanh bằng nước lạnh để rửa hết cặn bẩn, máu đọng và mùi hôi. Cách này không chỉ giúp nước xương trong mà còn giúp loại bỏ vi khuẩn bám trên bề mặt xương.

▪️ Cho muối, hành, gừng để khử mùi hôi của xương: Dùng muối chứ không dùng bột nêm vì bột nêm sẽ khiến nước hầm bị đục. Hành, gừng nướng qua cho vào nồi xương sẽ giúp khử hết mùi hôi tanh khó chịu.

▪️ Ninh nhỏ lửa: Đun lửa lớn đến khi nồi nước sôi bùng lên rồi hạ lửa, đun liu riu. Trong lúc đun không nên đậy nắp sẽ khiến nước xương đục hơn. Để lửa thật nhỏ để xương từ từ tiết ra chất ngọt, đồng thời nhớ hớt bọt để nồi nước được trong.


.
0.02328 sec| 1531.672 kb