English Tiếng Việt HN: 0918836911 / SG: 0917079395 Đăng nhập Đăng ký

3 lý do tại sao nên lựa chọn thực phẩm hữu cơ cho trẻ nhỏ

-
3 lý do tại sao nên lựa chọn thực phẩm hữu cơ cho trẻ nhỏ
Hiện nay, ngày càng có nhiều bà mẹ lựa chọn thực phẩm hữu cơ để chăm sóc sức khoẻ cho trẻ nhỏ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Do hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa của các bé còn non yếu nên nhiều chị em lo ngại thực phẩm chứa hóa chất, còn dư lượng thuốc trừ sâu có thể gây hại cho con. Bên cạnh đó sản phẩm chứa hoóc môn kích thích tăng trưởng có thể khiến trẻ dậy thì sớm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể hơn về những ưu việt mà thực phẩm hữu cơ đem lại cho trẻ nhỏ.

Thế nào là thực phẩm hữu cơ?

Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm được sản xuất bởi phương pháp nông nghiệp hữu cơ, hiểu đơn giản là canh tác tự nhiên phi hoá học. Các yếu tố trong nông nghiệp hữu cơ bao gồm:

- Không sử dụng phân bón hoá học trên thực vật.

- Không sử dụng kháng sinh hoặc hormone trên động vật.

- Không sử dụng hóa chất nhân tạo, hormone, kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen.

- Cải thiện chất lượng nguồn đất, nguồn nước, giảm ô nhiễm ra môi trường.

Thêm vào đó, nông sản sau khi thu hoạch phải đảm bảo không sử dụng các chất phụ gia nhân tạo, bao gồm chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản, chất tạo màu, hương liệu và bột ngọt (MSG),.. mới đủ điều kiện được cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ. 

Từ những yếu tố trên, ta có thể thấy được ưu việt của phương pháp nông nghiệp hữu cơ là đảm bảo nguồn thực phẩm tự nhiên, dinh dưỡng cần thiết cho sức khoẻ con người và tạo ảnh hưởng tích cực cho môi trường thiên nhiên. Tuy thực phẩm hữu cơ có giá thành cao hơn so với thực phẩm thông thường nhưng đối với những bà nội trợ kỹ tính thì chi phí này chính là khoản đầu tư cho sức khoẻ tương lai và gia đình. 

 

Theo ý kiến của Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn (Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam) cho biết, trong giai đoạn đầu đời, phụ huynh nên chọn thực phẩm thuần khiết, lành mạnh cho trẻ. Bởi thực phẩm hữu cơ chứa hàm lượng cao các vitamin (A, B, C, D, E, K) và khoáng chất (canxi, magie, sắt, kẽm), hàm lượng chất béo omega-3, omega 6 đạt tỷ lệ phù hợp, có lợi cho sự phát triển cân bằng, toàn diện của trẻ.

Bác sĩ Sơn cho biết thêm, sản phẩm hữu cơ chứa các axit béo không bão hòa đa thể, omega-3, axit linoleic liên hợp (CLA) - thành phần quan trọng góp phần chống lại ung thư. Nhiều loại amino axit tốt cho cơ thể được tìm thấy với hàm lượng cao trong sữa bột hữu cơ. Việc cho con uống sữa bột, dùng bánh ăn dặm hữu cơ... còn góp phần tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.

 

1. Bảo vệ sức khoẻ của bé trước những hiểm hoạ về hoá chất độc hại

Thực phẩm hữu cơ với đặc điểm nuôi trồng 100% tự nhiên, không can thiệp bất kì loại hoá chất nào trong quy trình sản xuất sẽ giúp các mẹ loại bỏ hiểm hoạ thai nhi tiếp xúc với các hoá chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, các chất tạo nạc, tạo màu, phụ gia bảo quản, v.v,...

Các thí nghiệm theo dõi những bà mẹ tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong khi mang thai của các nhà khoa học từ Đại học Columbia, Đại học California, Berkeley, và Bệnh viện Mount Sinai đã cho ra kết quả rằng thai nhi của các bà mẹ này khi phát triển trong tử cung rất dễ bị tổn thương. Nghiên cứu của Học viện Nhi Khoa Mỹ (American Academy of Pediatrics) chỉ ra rằng thuốc trừ sâu là một trong những nguyên nhân chính của nhiều căn bệnh như: ung thư, tự kỷ, trầm cảm, suy giảm trí nhớ, rối loạn hành động và giảm IQ ở trẻ em.

Trong một nghiên cứu khác của trường Đại học Washington khẳng định sử dụng thực phẩm hữu cơ giúp giảm các nguy cơ tiềm tàng từ chất hóa học đến 94%. Ngoài ra, việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ cũng giúp giảm đáng kể các nguy cơ về dị ứng ở trẻ nhỏ, nhất là trong 2 năm đầu đời.

 

2. Trẻ nhỏ không lo bị ảnh hưởng bởi biến đổi gen (GMO)

Để tăng năng suất, hiện nay có nhiều nhà sản xuất đã can thiệp biến đổi gene trong các loại động - thực vật để tăng khả năng chống chịu bệnh tật, chống lại virus, bảo vệ mùa màng,.. Những loại thực phẩm được tiến hành biến đổi gene phổ biến nhất có thể kể đến đậu nành, ngô, thịt bò. Dù phương pháp này đã giúp con người tăng năng suất sản xuất lương thực một cách đáng kể nhưng tính an toàn của các sản phẩm biến đổi gen hiện vẫn đang là chủ đề gây nhiều tranh cãi.

Dù chưa có nhiều nghiên cứu uy tín khẳng định thực phẩm biến đổi gene gây hại cho sức khoẻ thế nào nhưng đa phần các bà nội trợ kỹ tính đều khá đề phòng trước loại thực phẩm này, đặc biệt là những bà mẹ có con nhỏ vì họ lo sợ cấu trúc gene của con sẽ bị ảnh hưởng. Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết các vi sinh vật kháng kháng sinh (miễn nhiễm với kháng sinh) có ảnh hưởng tới 2 triệu người mỗi năm và hàng năm có tới 23.000 người tử vong vì các bệnh nhiễm trùng. Tình trạng này được nghi ngờ là xuất phát từ các loại gene kháng kháng sinh có trong thực phẩm biến đổi gene GMO.

Khi lựa chọn thực phẩm hữu cơ bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong thực phẩm không chứa biến đổi gene bởi điều này đã nằm trong những quy định sản xuất thực phẩm hữu cơ. Đơn vị sản xuất sẽ không được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nếu kết quả kiểm định sản phẩm có chứa GMO. 

3. Trẻ nhỏ được bổ sung nhiều dưỡng chất hơn

Một nghiên cứu tổng hợp từ hơn 343 nghiên cứu về sự khác nhau giữa các sản phẩm hữu cơ và các sản phẩm thông thường đã chỉ ra chất chống oxy hóa trong nhiều loại rau, quả, ngũ cốc hữu cơ như khoai tây, cà rốt, cải bó xôi, cà chua,.. nhiều hơn từ 1-2 lần so với các sản phẩm thông thường. Tính trung bình, tỉ lệ cung cấp dinh dưỡng của thực phẩm hữu có có ưu việt hơn hẳn thực phẩm thông thường, cụ thể là: hơn 21,1% sắt; hơn 27% vitamin C; hơn 29,3% magiê và hơn 13,6% phốt pho.

Nghiên cứu của QLIF (Quality Low Input Food) cũng chỉ ra rằng sữa hữu cơ chứa nhiều axit béo không bão hòa như omega 3, omega 6 và axit linoleic liên hợp nhiều hơn sữa bò nuôi theo phương thức thông thường. Những chất này có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao hệ miễn dịch và chống ung thư. Ngoài ra, các nguồn thịt từ động vật được nuôi trồng theo phương thức hữu cơ cũng được chứng minh là ít béo hơn và có hương vị ngon hơn.

2 năm đầu đời là giai đoạn quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh mãn tính có liên quan đến dinh dưỡng như: thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa, các bệnh tim mạch, huyết áp, loãng xương,.. Việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ từ khi thai nhi đến khi bé 2 tuổi rất quan trọng, nó quyết định chiều cao, cân nặng, bệnh tật và bộ não của trẻ khi trưởng thành. Việc hỗ trợ dinh dưỡng ở giai đoạn này đạt kết quả tối ưu so với bất kỳ giai đoạn nào khác trong cuộc đời của trẻ. Sử dụng thực phẩm hữu cơ cho cho khẩu phần ăn hàng ngày của bé sẽ giúp bé hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn và phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Một vài thông tin hữu ý khác khi mua thực phẩm hữu cơ:

Một đơn vị sản xuất thực phẩm không thể tự chứng nhận sản phẩm của mình là "organic" (hữu cơ) mà phải có cơ quan tổ chức uy tín kiểm định và xác nhận sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ để đảm bảo sự minh bạch với người tiêu dùng. Mỗi loại chứng nhận hữu cơ sẽ có con dấu logo riêng và chỉ những đơn vị sản xuất đạt chứng nhận mới được dùng dấu logo đó gắn lên sản phẩm. Nhờ đó, người tiêu dùng có thể nhận biết đâu là sản phẩm hữu cơ và được chứng nhận bởi tổ chức nào. 

  • Sản phẩm có dấu logo chứng nhận hữu cơ: Được làm từ 100% thành phần hữu cơ

  • Sản phẩm có ghi "Made with organic ingredients": Được làm từ ít nhất trên 70% thành phần hữu cơ

Có thể kể qua một số chứng nhận hữu cơ phổ biến nhất hiện nay gồm có: EU (châu Âu), USDA (Mỹ), JAS (Nhật Bản), NASAA & AO (Úc), COR (Canada), AB (Pháp),.. Các chứng nhận này được cấp bởi những tổ chức như QScert, BioAgriCert, EcoCert, Onecert International. Ngoài ra, còn có rất nhiều tổ chức cung cấp chứng nhận hữu cơ được công nhận ở quy mô quốc tế. Đừng ngần ngại yêu cầu nhà sản xuất trình giấy chứng nhận cho sản phẩm nếu bạn thấy chưa an tâm. Một đơn vị sản xuất nông nghiệp minh bạch và đạt chất lượng sẽ luôn có đầy đủ những tư liệu này.

 

Tại Việt Nam, ORFARM là một trong những đơn vị tiên phong đi đầu trong cả 2 khía cạnh là phát triển nông nghiệp hữu cơ và áp dụng công nghệ cao vào nông nghiệp. ORFARM tin tưởng lựa chọn công nghệ vi sinh tiên tiến EM Green của Nhật Bản để áp dụng vào toàn bộ quy trình sản xuất tại trang trại hữu cơ của mình. Đây là công nghệ sinh học được phát triển từ năm 1982 tại Nhật Bản với sứ mệnh cải thiện môi trường Xanh và tạo ra nguồn thực phẩm lành mạnh.

Sử dụng công nghệ tiên tiến trong chăn nuôi và canh tác giúp loại bỏ những hiểm hoạ nhiễm khuẩn, gia tăng đội quân vi khuẩn có lợi, bảo vệ động - thực vật và thúc đẩy sự phát triển sinh học trong tự nhiên thêm mạnh mẽ. Điều này đáp ứng chính xác tiêu chí "thuận tự nhiên” của thực phẩm hữu cơ mà ORFARM theo đuổi.


 


.
0.03608 sec| 1578.555 kb