English Tiếng Việt HN: 0918836911 / SG: 0917079395 Đăng nhập Đăng ký

8 điều bạn nên biết về thực phẩm hữu cơ

-
8 điều bạn nên biết về thực phẩm hữu cơ

Một số điều bạn có thể chưa biết về lợi ích của thực phẩm hữu cơ đối với sức khỏe con người

Thực phẩm hữu cơ (organic food) là những loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức trồng trọt và chăn nuôi hữu cơ

           Phương pháp này không sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật độc hại, phân bón hóa học và các chất kích thích tăng trưởng.

1. Hóa chất nông nghiệp phá hủy khả năng tích trữ và xử lý carbon tự nhiên của đất

           Nấm Mycorrhizal được xem là đồng minh lớn nhất của con người trong cuộc đấu tranh sinh tồn trên bề mặt trái đất. Thường mọc trên rễ của các loại cây trồng, nấm này có tác dụng là giảm chất khí gây hiệu ứng nhà kính. Do đó, Mycorrhizal chính là những anh hùng giấu mặt góp phần bảo vệ cuộc sống con người. Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại hóa chất vào sản xuất canh tác sẽ giết chết loại nấm này.

2. Hóa chất làm không khí, nguồn nước và đất bị ô nhiễm

           Sản xuất, vận chuyển và sử dụng hóa chất nông nghiệp sẽ làm tổn hao năng lượng và gây hại cho những việc liên quan. Hầu hết các loại  hóa chất này không thể phân hủy trong thời gian ngắn. Giống như chất thải hạt nhân, các độc tố đó tồn tại mãi mãi và gây ra tác hại lâu dài. Nhiều vùng chết trong đại dương đang lan tỏa rộng rãi, giếng nước ô nhiễm. Bệnh truyền nhiễm và các căn bệnh như hen suyễn, tiểu đường, nhiễm khuẩn tụ cầu (MRSA), Parkinson và ung thư liên quan đến những loại hóa chất này đang gia tăng.

3. Hóa chất lượng thấp cũng nguy hiểm như hóa chất lượng cao

          Không có giới hạn an toàn nào cho hóa chất lượng thấp sẽ ít nguy hiểm hơn hóa chất lượng cao. Các chuyên gia, bác sĩ nghiên cứu đã chứng minh. Hóa chất khi tiếp xúc sẽ được tích tụ liên tục trong cơ thể con người, do các loại hóa chất này gần như không thể đào thải ra ngoài.

4. Không nhất thiết phải dùng  hóa chất trong  trồng trọt

          Những hóa chất độc hại như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, rầy sinh vật biến đổi gen... (GMOs) không thật sự cần thiết trong canh tác nông nghiệp. Các hóa chất độc hại này chỉ nhằm tạo ra lợi nhuận lớn cho kinh doanh và ngành xử lý chất thải công nghiệp độc hại. Hầu hết các loại thực phẩm tại các nước phát triển đều sử dụng phương thức canh tác hữu cơ an toàn, từ các sản phẩm thịt, hoa quả tươi sống cho đến các thực phẩm chế biến, thậm chí cả rượu.

5. Canh tác hữu cơ  giúp tăng cường và bảo vệ sự đa dạng sinh học tự nhiên của trái đất

         Đa dạng sinh học là sự phong phú về loại sinh vật và nguồn gen trong hệ sinh thái và các hệ sinh thái tự nhiên. Là người yêu các loài động vật, chắc hẳn bạn sẽ ủng hộ việc canh tác hữu cơ. Một số báo cáo gần đây nhất của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế IUCN cho biết: “Cuộc sống trên trái đất đang bị đe dọa trầm trọng”. Nghiên cứu chứng minh 1/3 động vật lưỡng cư, 1/4 các loài động vật có vú, 1/8 loài chim đang trên bờ vực tuyệt chủng . Cùng với đó, tất cả các nhóm thực vật đang bị đe dọa nghiêm trọng.

         Đây chính là hậu quả của việc sử dụng các hóa chất độc hại trong chăn nuôi và trồng trọt, trong phát triển công nghiệp hóa hiện nay. Hóa chất độc hại giảm khả năng sinh trưởng và phát triển của con người, thực vật và động vật trên trái đất.

6. Thực phẩm hữu cơ an toàn và tốt cho sức khỏe

         Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm hữu cơ khá giàu các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng chống ung thư như a-xít linoleic liên hợp. Môi trường sản xuất sạch tạo nên sự an toàn cho thực phẩm hữu cơ. Loại thực phẩm này không bị tiếp xúc với phân bón hóa học, chất kích thích, hóa chất độc hại hay những phương pháp canh tác trục lợi và nguy hiểm cho sức khỏe con người cũng như môi trường thiên nhiên.

Chứng nhận thực phẩm hữu cơ là chứng nhận để biết thực phẩm đó hoàn toàn không có hóa chất, chất kháng sinh, bùn thải hoặc sinh vật biến đổi gen được dùng trong trồng trọt hoặc chế biến.

7. Sử dụng thực phẩm hữu cơ dễ dàng hơn bao giờ hết

         Lựa chọn sử dụng thực phẩm hữu cơ không có nghĩa là bạn chỉ ăn đậu hũ và trái cây. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy những phiên bản hữu cơ của các loại thực phẩm phổ biến nhất như thịt gia súc, gia cầm, trứng, gạo, rau, cá ... Bạn có thể tìm hiểu thêm về các thực phẩm hữu cơ tại ORFARM để đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn.

8. Để khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Không bao giờ là quá muộn để thay đổi.

        Một nghiên cứu mới nhất của đại học Colorado - Mỹ đã chứng minh, các sinh vật hữu cơ vi sinh có tác dụng làm khả năng giảm bệnh trầm cảm, do vi sinh vật hữu cơ  giúp tăng lượng serotonin - chất truyền thần kinh liên quan đến trầm cảm.


.
0.02340 sec| 1549.867 kb