Nguyên liệu
- 1 miếng thịt ba chỉ ít mỡ (khoảng hơn 1 kg)
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 củ hành tím
- 1 muỗng canh dấm
- 1 nhánh sả đập dập
- bún tươi, xà lách, cà rốt bào, các loại rau thơm, dưa theo thái miếng, hẹ chần sơ qua nước sôi
- Phần sốt chấm
- 2 muỗng canh đầy sốt tương đen
- 1 muỗng canh bơ đậu phụng
- 1 trái ớt băm
- 1 tép tỏi băm
- 1 củ hành tím băm
- 1 muỗng canh đậu phụng rang giả nhỏ
- 100 -140 ml nước
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/3 muỗng cà phê bột nêm
Cách làm
- Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tím và tòi vào xào thơm. Sau đó cho tương đen vào xào sơ 1 phút. Tiếp đến cho bơ vào đảo đều. Cuối cùng cho nước cùng cà gia vị vào khuấy chung. nấu sôi, nêm nếm ại cho vừa ăn là tắt bếp.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo sạch phần dơ bám trên da. Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi, cho miếng thịt vào luộc 5 phút. Sau đó vớt thịt ra rửa sạch. Bây giờ cho 1 lượng nước vào nồi với dấm + muối + sả và hành cùng miếng thịt vào, bắt lên bếp nấu lửa vừa. Chúng ta luộc thịt khoảng 45-50 phút.
- GHI CHÚ: Thời gian tùy theo miếng thịt để miếng to hay thái miếng nhỏ. Nhớ là đừng luộc thịt quá chín sẽ mất ngon. Khi thịt chín vớt thịt ra ngâm vào âu nước đá lạnh 2 phút trước khi thái miếng.
Thịt chín vớt ra chờ nguội thì thái lát mỏng. - Trải lá xà lách ra dĩa, xếp thịt + rau thơm + dưa leo + chút bún và cà rốt. Nhẹ nhàng cuộn tròn. Dùng cọng hẹ cột chính giữa là hoàn tất.
- Trình bày: Xếp các cuộn xà lách gói thịt ra dĩa, khi ăn chấm với sốt tương đậu phụng.
Chúc các bạn thành công.