Sữa đậu nành rất ngon, bổ dưỡng, giúp chị em chúng ta giữ gìn vóc dáng thon gọn và còn giúp làm đẹp da nữa. Nhiều chị em rất muốn làm sữa đậu nành tại nhà để bảo đảm chất lượng nhưng chi phí bỏ ra để mua một cái máy chuyên để nấu sữa đậu nành cũng là một vấn đề khiến nhiều người phải lăn tăn suy nghĩ. Một giải pháp kinh tế hơn nhiều mà đó chính là cách làm sữa đậu nành thơm ngon bằng máy xay sinh tố ngay tại nhà. Giải pháp này cực tiết kiệm mà thành phẩm thu được thì trên cả tuyệt vời. Cùng nhau thực hiện và kiểm chứng nhé.
Nguyên liệu để làm sữa đậu nành ngay tại nhà gồm có:
- Đậu nành: 500gr
- Nước lọc: 1.5 lít
- Lá dứa: 50gr
- Máy xay sinh tố, khăn xô sạch để lọc bã.
Cách làm sữa đậu nành cần có đậu nành nguyên hạt làm nguyên liệu chính
Mách nhỏ dành cho bạn: đậu nành ngon là phải bảo đảm các yếu tố như: hạt đậu nành mới thu hoạch khoảng 3 – 4 tháng. Hạt tròn, đều, mẩy và chắc tay là những hạt đậu nành ngon và chứa nhiều protein.
Cách sơ chế nguyên liệu
Đậu nành rửa dưới vòi nước chảy, vớt bỏ những hạt lép và những hạt bị hư, bị sâu mọt nổi lên trên mặt nước. Sau đó, ngâm hạt đậu nành với nước khoảng 8 tiếng rồi rửa sạch cho hết bọt và để ráo.
Cách làm sữa đậu nành yêu cầu phải ngâm đậu nành ít nhất 8 tiếng cho hạt nở to ra
Lá dứa rửa sạch và để ráo. Sau đó, gập đôi lá dứa lại và bó thành một bó.
Máy xay sinh tố rửa sạch và để ráo cho khô.
Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố tại nhà
Bước 1: xay và lọc đậu nành bằng máy xay sinh tố
Cho đậu nành vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn
Sau khi đậu nành đã nở to và được rửa sạch, bạn cho đậu nành vào máy xay sinh tố, cho thêm nước vào để xay nhuyễn với tỉ lệ chuẩn là 4 muỗng đậu nành/350ml nước lọc. Bạn không nhất thiết phải làm theo đúng tỉ lệ này, bạn hoàn toàn có thể tự gia giảm liều lượng theo ý thích của mình.
Sau khi đã xay nhuyễn đậu nành, bạn dùng rây lọc lấy nước sữa. Phần bã đậu nành bạn cho vào khăn xô sạch, vắt mạnh tay để lấy nước sữa đậu nành còn lại trong bã.
Cho bã đậu nành vào khăn sạch để vắt lấy nước sữa đậu nành.
Dùng khăn lọc thêm khoảng 2 – 3 lần nữa cho sữa thật sự mịn hoàn toàn là được.
Bước 2: nấu sữa đậu nành
Bật bếp, để lửa vừa, cho nồi sữa đậu nành lên bếp để đun sôi. Cho thêm vào nồi sữa 1 bó lá dứa cho sữa thơm hơn. Một lưu ý nhỏ là khi đun sữa đậu nành bạn không được đậy kín nắp. Vì sữa đậu nành rất dễ bị sôi bùng lên, trào ra bếp gây nguy hiểm.
Nấu sữa đậu nành với lá dứa cho thơm , khi nấu sữa tuyệt đối không được đậy nắp nồi.
Khi sữa đậu nành sôi, bạn cho lửa nhỏ liu riu để đun cho sữa đậu nành chín kỹ. Bạn nấu thêm khoảng 20-30 phút nữa, khi sữa dậy mùi thơm và có vị béo ngậy của đậu nành là có thể tắt bếp.
Bước cuối cùng, bạn cho sữa đậu nành ra để nguội. Uống nóng hoặc lạnh tùy thích, bạn có thể cho thêm đường để sữa đậu nành thêm ngọt theo ý bạn.
Sữa đậu nành nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, vì không có chất bảo quản, bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 1 – 2 ngày mà thôi nhé, như vậy sẽ bảo đảm sức khỏe cho bạn và cả gia đình.
Một số lưu ý khi dùng sữa đậu nành – bạn cần phải biết:
Sữa đậu nành có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
- Giảm cholesterol
- Ổn định huyết áp
- Giúp thanh phế tiêu đờm
- Giúp làm đẹp da
- Giữ gìn vóc dáng gọn gàng thon thả.
Uống sữa đậu nành đúng liều lượng mỗi ngày còn giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng.