Thỉnh thoảng các mẹ có thể thay đổi thực đơn hàng ngày bằng những món vừa mới lạ, vừa ngon miệng là đầy đủ dinh dưỡng. Và một trong những lựa chọn đó phải kể đên các món gỏi, hãy cùng các chuyên gia ẩm thực của vaobepnauan.com thực hiện 2 món gỏi rất đơn giản và dể làm nhé: gỏi ngó sen và gỏi đu đủ.
Công thức 1 – Hướng dẫn cách làm gỏi ngó sen tôm thịt
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ 400g thịt đùi
+ 200g tôm bạc thẻ
+ 1 củ cà rốt
+ 1/2 ngó sen bào mỏng
+ 20g cần
+ 1 củ hành tây
+ Chanh, tỏi, ớt
+ 50g đậu phộng rang
+ 50g kiệu chua
+ 1 nắm rau răm
+ 50g hành phi
+ Gia vị
+ 12 bánh phồng tôm chiên
+ Giấm, nước mắm ngon
Các bước thực hiện
Bước 1:
– Sau khi đã luộc chín tôm và thịt ta vớt ra rổ cho nguội.
– Thịt thái thành lát thật mỏng.
– Tôm bóc hết vỏ, làm sạch phần chỉ đen.
Bước 2:
– Cắt ngó sen thành từng khúc (khoảng 6cm) rồi cho vào ngâm trong nước pha giấm phèn.
– Hành tây và cà rốt đem bào mỏng, sau đó để riêng hành tây, tiếp tục cắt cà rốt thành sợi, ướp với chút đường rồi dùng tay nắm chặt cho ráo nước.
– Cắt cần thành từng khúc vừa phải, rau răm thì ta thái nhỏ.
Bước 3: Thái ớt sợi chỉ, dùng 1 quả tỉa hoa rồi ngâm với nước cho bung ra dùng trang trí món ăn.
Bước 4: Vắt chanh vào tô, gạn hết hạt, cho thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng tiêu, 6 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, sau đó khuấy đều hỗn hợp lên.
Bước 5: Ta cho hết các nguyên liệu cùng hỗn hợp đã chuẩn bị vào một âu lớn rồi đảo đều (nhớ đảo nhẹ tay để không làm nhầu rau)
Bước 6: Cho gỏi ra đĩa, xếp phần thịt và tôm lên trên cho bắt mắt, rải đậu phộng và hành phi lên trên rồi cắm hoa ớt đã tỉa sẵn bày thêm đĩa phồng tôm nữa là hoàn thành.
Món gỏi ngó sen tôm thịt vừa đủ chất dinh dưỡng, có tôm, có thịt, kết hợp cả chất rau lại mang đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, ăn mãi mà không chán thực sự là lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn “đổi gió” cho bữa ăn gia đình nhé!
Công thức 2 – Hướng dẫn cách làm gỏi đu đủ tôm thịt bắt mắt hấp dẫn
Vị giòn giòn của cọng đu đủ xanh, tôm thịt đậm đà, kết hợp với nước chấm chua ngọt đậm đà, hứa hẹn đây sẽ làm món ngon tuyệt vời dành cho hè này.
Nguyên liệu:
– 1 trái đu đủ xanh
– 2 củ cà rốt, 1 củ hành tây
– 1 quả chanh
– 300g thịt ba chỉ
– 300g tôm sú- Rau răm, lá húng quế
– Đậu phộng
– Tỏi, ớt, hành phi
Cách làm gỏi đu đủ/nộm đu đủ tôm thịt:
Bước 1:
– Để sẵn thau nước lạnh, càng lạnh càng tốt, cho vào một ít đường, vắt thêm 1 quả chanh và vài viên đá lạnh.
– Gọt vỏ đu đủ, rửa sạch rồi đem bào đu đủ thành sợi, sau đó đem ngâm trong thau nước lạnh đã chuẩn bị để đu đủ không bị đen và sạch mủ.
Bước 2:
– Cà rốt gọt vỏ thái sợi, cho vào ít đường rồi trộn đều để cà rốt thấm.
– Bào mỏng hành tân, để giảm bùi hằng bạn thêm vào chút giấm và đường.
Bước 3:
– Rửa sạch thịt với muối, đổ nước vào nồi, pha thêm ít đường và giấm rồi cho thịt vào luộc chín. Sau khi thịt chín bạn thái sợi hoặc thái mỏng.
– Tiếp tục cho tôm vào luộc bằng nước luộc thịt, tôm chín vớt ra, bóc vỏ, chẻ đôi tôm.
– Thái nhỏ húng quế và rau răm đã rửa sạch.
Bước 4:
– Pha nước chấm: cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 2:2, sau đó thêm tỏi băm, vắt nước cốt chanh vào. Khuấy tan đường rồi nêm nếm lại vừa miệng.
– Tiếp theo đem trộn thịt, tôm với khoảng 1 muỗng nước chấm vừa pha, để khoảng 5 phút cho tôm thịt ngấm gia vị.
Bước 5:
– Cho hành tây, cà rốt, đu đủ vào cùng, rưới một ít nước chấm vào rồi trộn đều tất cả. Nếm thử lại một lần nữa để nộm có vị chua ngọt vừa miệng (thêm ớt vào nếu bạn thích ăn cay).
– Sau cùng rắc đậu phộng, hành phi và rau thơm lên trên, ăn kèm với bánh phồng tôm và nước mắm đã pha.
Nước chấm bạn pha khéo léo sẽ góp phần làm món nộm đu đủ này thêm ngon hơn bội phần. Bữa cơm gia đình vào mùa hè chắc chắn sẽ trở nên thú vị hơn với món gỏi đu đủ tôm thịt.