English Tiếng Việt HN: 0918836911 / SG: 0917079395 Đăng nhập Đăng ký

Giải đáp thắc mắc: Thực phẩm hữu cơ luôn ngon và đẹp hơn thực phẩm thông thường?

-
Giải đáp thắc mắc: Thực phẩm hữu cơ luôn ngon và đẹp hơn thực phẩm thông thường?
Chúng ta đều biết thực phẩm hữu cơ và thực phẩm tự nhiên thường có giá thành cao hơn thực phẩm công nghiệp và nuôi trồng thông thường, bởi chi phí sản xuất đầu vào phải đầu tư nhiều hơn mới đáp ứng được tiêu chí "chất lượng trước, năng suất sau" của canh tác hữu cơ. Giá cao hơn, chất lượng đảm bảo an toàn hơn, nhưng còn về cảm quan mùi vị, hình thức liệu có ngon và đẹp hơn không nhỉ?

 

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Để đào sâu vào vấn đề này, trước hết, ta cần hiểu "thực phẩm hữu cơ" là thực phẩm gì, được nuôi trồng ra sao đã. Để hiểu đơn giản, thực phẩm hữu cơ là thực phẩm được nuôi trồng bằng phương pháp canh tác hữu cơ. Phương pháp này yêu cầu nghiêm ngặt yếu tố "phi hoá học", tức là không dùng phân bón hoá học, không dùng thuốc bảo vệ động - thực vật, không hoá chất kích thích tăng trưởng hay bất kì hoá chất nào can thiệp và sự phát triển của động - thực vật. Ngoài ra, phương pháp này cũng có những yêu cầu rất khắt khe và cụ thể về chất lượng nguồn đất, nguồn nước cũng như cơ sở vật chất.

Đọc thêm về: Thực phẩm hữu cơ
 

Thực phẩm hữu cơ luôn ngon và đẹp hơn thực phẩm thông thường?

Câu trả lời cho câu hỏi này còn phụ thuộc vào tiêu chí "ngon" và "đẹp" của bạn là thế nào. 

Để dễ hình dung, hãy thử một phép ví dụ so sánh thế này nhé. Chúng ta có 10 người can thiệp thẩm mỹ, tiêm cái này, hút cái kia để có được vẻ đẹp tiêu chuẩn đồng đều như nhau và 10 người mộc mạc với vẻ đẹp tự nhiên. Trong 10 người mộc mạc đó, có người lớn lên ở vùng thời tiết khô nóng nên da ngăm ngăm, có người bẩm sinh tạng người đã gầy gò, có người được di truyền gene từ tổ tiên đôi mắt một mí, chẳng ai giống ai.

Bên can thiệp thẩm mỹ sẽ thu hút hơn, dễ được đón nhận và yêu mến từ cái nhìn đầu tiên hơn, nhưng họ phải đối mặt với các nguy cơ hiểm hoạ về sức khoẻ sau này. Bên mộc mạc không thu hút bằng, cũng có lẽ không dễ chiếm được cảm tình ngay lập tức, nhưng họ được khoẻ mạnh và là chính mình, vẻ đẹp của họ dù có khiếm khuyết nhưng là do tạo hoá ban tặng.

Thực phẩm cũng vậy. Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm tự nhiên không phải thứ gì thần thánh hay cao sang. Chúng không mang vẻ ngoài và hương vị quá độc đáo, đặc biệt, cũng chẳng quá "nịnh" mắt, "nịnh" miệng. Chúng chỉ đơn giản là thực phẩm thuận theo tự nhiên, thuận theo đất trời, như một món quà nguyên sơ của tạo hoá, đem đến ảnh hướng tích cực cho môi trường và sức khoẻ con người. 

Nếu tiêu chí của bạn là vẻ đẹp tiêu chuẩn và hương vị đồng đều, đặc sắc, thực phẩm hữu cơ và tự nhiên dù tốt đến mấy cũng sẽ không thể khiến bạn hài lòng. Ngược lại, nếu tiêu chí của bạn là vẻ đẹp và hương vị tự nhiên, thân thiện với sức khoẻ con người, thì bạn sẽ nhìn nhận thực phẩm hữu cơ một cách rất khác. Ví dụ như, "à mớ rau này sâu đục thủng lỗ chỗ tức là không sử dụng thuốc trừ sâu", "à thời tiết đợt này không thuận nên quả đu đủ này vị nhàn nhạt là phải". Đó mới chính là thực phẩm hữu cơ, thực phẩm tự nhiên. 

Vậy bạn đã có cho mình câu trả lời cho mình chưa? Với bạn thế nào mới là "ngon" và "đẹp"? 


.
0.04142 sec| 1540.617 kb