English Tiếng Việt HN: 0918836911 / SG: 0917079395 Đăng nhập Đăng ký

Thực phẩm hữu cơ (Organic) là gì? Có ưu việt gì hơn so với thực phẩm thông thường?

-
Thực phẩm hữu cơ (Organic) là gì? Có ưu việt gì hơn so với thực phẩm thông thường?
Trong suốt 2 thập kỉ qua, thực phẩm hữu cơ đã bùng nổ sự ảnh hưởng và trở nên phổ biến trên khắp thế giới, đặc biệt được tiêu thụ rất mạnh ở các nước phát triển. Ví dụ như ở Mỹ, số tiền mà đất nước này chi tiêu cho thực phẩm hữu cơ đã lên đến hơn 40 tỷ đô mỗi năm và vẫn đang tiếp tục tăng cao hơn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật các thắc mắc về thực phẩm hữu cơ (thực phẩm Organic).

thực phẩm hữu cơ

I. Nguyên nhân tại sao thực phẩm hữu cơ xuất hiện trên thị trường?

   Thực phẩm hữu cơ hay còn được biết đến rộng rãi với cái tên "thực phẩm Organic", không tự dưng xuất hiện mà xuất phát từ nhu cầu chăm sóc sức khoẻ rất khắt khe của người tiêu dùng. Nếu như thị trường Việt Nam từng chao đảo vì vấn nạn thực phẩm bẩn cách đây vài năm thì người tiêu dùng ở các nước phát triển đã phải trải qua giai đoạn tồi tệ này từ hơn 100 năm trước, khi Mỹ và các nước châu Âu bắt đầu thực hiện công nghiệp hoá. 

   Thậm chí, tình trạng thực phẩm bẩn khi đó còn kinh hoàng hơn rất nhiều. Với sự chuyển mình từ xã hội nông nghiệp sang công nghiệp, các mô hình trang trại mở thân thiện đều trở thành các nhà máy sản xuất khép kín, không cho người tiêu dùng tiếp cận tận mắt quy trình sản xuất. Cũng từ đây, chuỗi cung ứng thực phẩm dần mất đi sự minh bạch và lành mạnh vốn có. 

   Hơn một nửa mẫu thực phẩm ở Mỹ cuối thế kỉ 19 được xét nghiệm là thực phẩm giả. Hàn the được sử dụng tràn lan, bột mì bị trộn lẫn với cám ngô, rau củ được ngâm CuSO4 để tạo màu xanh, thịt lợn được bảo quản bằng formaldehyde, sữa được pha với phấn và thạch cao, rượu và cafe chứa đầy chì, mật ong giả hoành hành tới mức bỏ xác ong vào sản phẩm trở thành phương pháp quảng cáo hữu hiệu để chứng minh là mật ong.. thật. Đó là kết quả khi các nhà sản xuất bỏ qua yếu tố chất lượng và minh bạch để nhắm tới năng suất và lợi nhuận.

Nguồn: Nongnghiep.vn


thực phâm hữu cơ
 

   Lí do khiến cho thực phẩm bẩn vẫn xuất hiện tràn lan là vì khi đó, người ta vẫn chưa có nhận thức rõ ràng về sự độc hại của các hoá chất phụ gia, bảo quản thực phẩm tới sức khoẻ con người. Cho tới khi quân đội Mỹ ở Cuba đồng loạt bị ngộ độc, tiêu chảy và chết vì bệnh tật còn nhiều hơn ra chiến trường, tất cả chỉ vì tiêu thụ thịt bò giá rẻ được pha với hoá chất do các công ty thực phẩm trong nước cung ứng cho quân đội. Harvey Washington Wiley, cục trưởng Cục Hóa học tại Bộ nông nghiệp Hoa Kì đã thành lập ra "Biệt đội độc tố" (The Poison Squad), gồm 12 người đàn ông tình nguyện tham gia thử nghiệm ăn những đồ ăn có chứa các hoá chất bảo quản, phụ gia thực phẩm trong và ghi chép lại hết toàn bộ tiến trình sức khoẻ của những người này. Vài năm sau, những bản báo cáo dài đằng đẵng của Harvey Wiley đã gây chấn động cả đất nước.

   Công chúng đã hiểu rằng hiện trạng "dậy thì sớm" của con em họ không phải tự dưng xảy ra mà chính là do các hoá chất kích thích tăng trưởng có trong thực phẩm và nếu tình trạng này không dừng lại thì các hoá chất phụ gia và bảo quản thực phẩm như hàn the, benzoate, đồng sulfat, axit sulfuric, kali nitrat và formaldehyde sẽ phá huỷ từ từ nội tạng trong cơ thể họ thế nào. Chính vì vậy người tiêu dùng đã đứng lên và tích cực đấu tranh cho quyền lợi, tương lai của mình, đặc biệt là các hiệp hội phụ nữ. Nhờ đó, các đạo luật, các cơ quản kiểm soát chất lượng thực phẩm đã được thiết lập. Không lâu sau đó, các nhà khoa học về nông nghiệp, thực vật học, triết học như Albert Howard, F.H. King, Rudolf Steiner đã cho ra đời khái niệm nông nghiệp hữu cơ (Organic farming), một phương pháp nông nghiệp đáp ứng chính xác nhu cầu tìm kiếm nguồn cung thực phẩm an toàn của người tiêu dùng.

II. Vậy thực phẩm hữu cơ là gì mà khiến người ta tin dùng đến vậy?

   Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm được sản xuất bởi phương pháp nông nghiệp hữu cơ, hiểu đơn giản là canh tác tự nhiên phi hoá học. Các yếu tố trong nông nghiệp hữu cơ bao gồm:

- Không sử dụng phân bón hoá học trên thực vật.

- Không sử dụng kháng sinh hoặc hormone trên động vật.

- Không sử dụng hóa chất nhân tạo, hormone, kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen.

- Cải thiện chất lượng nguồn đất, nguồn nước, giảm ô nhiễm ra môi trường.

Đọc thêm: Thực phẩm hữu cơ không chỉ người giàu mới mua được

   Thêm vào đó, nông sản sau khi thu hoạch phải đảm bảo không sử dụng các chất phụ gia nhân tạo, bao gồm chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản, chất tạo màu, hương liệu và bột ngọt (MSG),.. mới đủ điều kiện được cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ. 

   Từ những yếu tố trên, ta có thể thấy được ưu việt của phương pháp nông nghiệp hữu cơ là đảm bảo nguồn thực phẩm tự nhiên, dinh dưỡng cần thiết cho sức khoẻ con người và tạo ảnh hưởng tích cực cho môi trường thiên nhiên. Đây chính là lí do tại sao người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều hơn để ăn thực phẩm hữu cơ (organic) dù giá thành cao hơn thực phẩm thông thường. Đối với họ, chi phí này chính là khoản đầu tư cho sức khoẻ và tương lai của họ và gia đình. 

III. Sự khác biệt của thực phẩm hữu cơ so với thực phẩm thông thường?

   Để thấy được sự khác biệt của thực phẩm hữu cơ so với thực phẩm thông thường thì trước hết ta cần hiểu được một số sự khác biệt trong cách canh tác của 2 loại thực phẩm này:

   CANH TÁC HỮU CƠ    CANH TÁC THÔNG THƯỜNG

 Dùng phân bón tự nhiên

 Dùng phân bón hóa học

 Dùng thiên địch như chim, côn trùng..

 Dùng thuốc bảo vệ thực vật

 Sàng, quạt, lựa hạt giống bằng tay

 Dùng thuốc diệt cỏ để quản lý hạt

 Nuôi trồng bằng thức ăn tự nhiên, phòng bệnh bằng phương pháp tự nhiên…

 Cho động vật dùng thuốc kháng sinh, hóc môn tăng trưởng, cho thuốc hóa chất khi cần chữa bệnh..

 Có yêu cầu nhất định về chất lượng nguồn đất, nguồn nước 

 Không rõ ràng

 

   Vẫn có khá nhiều người cho rằng thực phẩm hữu cơ cũng giống như thực phẩm "của nhà trồng được", bởi cùng giống nhau ở chỗ nuôi trồng tự nhiên phi hoá học. Tuy nhiên, nhận định này là không chính xác. Để đạt được chứng nhận hữu cơ thì không can thiệp hoá chất là chưa đủ, mà các đơn vị nông nghiệp còn phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về xử lý nguồn đất, nguồn nước, quy trình quản lý sản xuất, truy xuất nguồn gốc từ đầu vào cho tới đầu ra nữa.

Các sản phẩm thịt lợn chăn nuôi hữu cơ của Orfarm: Thịt lợn hữu cơ EM Green

1. Ưu điểm của canh tác hữu cơ:

- Nguồn gốc minh bạch, có sự kiểm định và xác nhận từ đơn vị thứ 3 uy tín, độc lập.

- Quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ.

- Loại bỏ nỗi lo tồn dư hoá chất, phụ gia độc hại trong thực phẩm.

- Thực vật có hàm lượng chất chống oxy hóa và các vi chất vitamin nhiều hơn, lượng nitrat (chất gây nguy cơ ung thư) thấp hơn.

- Do tuân thủ  thời gian nuôi trồng thuận với tự nhiên, không kích thích tăng trưởng nên ngoài việc các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm hữu cơ thân thiện với cơ thể như dễ hấp thụ, không tồn dư các chất độc hại thì việc nuôi trồng đúng thời vụ, đúng thổ nhưỡng luôn mang lại cho người dùng những hoạt chất có giá trị như 1 liều thuốc phòng bệnh tự nhiên, tăng sức kháng thể của cơ thể để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt theo mùa, một giá trị mà chỉ có sản phẩm nuôi trồng hữu cơ, đúng nơi, đúng thời vụ mới có thể mang lại như 1 món quà thiên nhiên ban tặng cho con người.

- Động vật nuôi có thể trạng khoẻ mạnh hơn.

- Giữ được hương vị nguyên bản của thực phẩm.

- Người nông dân được làm việc trong môi trường trong lành, không ảnh hưởng đến sức khoẻ

- Tạo nên ảnh hưởng tích cực cho môi trường xung quanh 

2. Nhược điểm canh tác hữu cơ:

- Nhiều rủi ro hơn cho phía nhà sản xuất.

- Giá thành sản phẩm cao do quy mô không quá lớn, thời gian canh tác dài hơn.

- Dễ hư hao, thối hỏng hơn do không can thiệp hoá chất để bảo quản

- Chất lượng nông sản (hình dáng, màu sắc, mùi vị) ít đồng đều hơn vì còn phụ thuộc các yếu tố tự nhiên như thời tiết, mùa vụ,..

IV. Làm sao để xác định sản phẩm có đúng là hữu cơ hay không? 

-  Sản phẩm có dấu logo chứng nhận hữu cơ: Được làm từ 100% thành phần hữu cơ

-  Sản phẩm có ghi "Made with organic ingredients": Được làm từ ít nhất trên 70% thành phần hữu cơ

   Một đơn vị sản xuất thực phẩm không thể tự chứng nhận sản phẩm của mình là "organic" (hữu cơ) mà phải có cơ quan tổ chức uy tín kiểm định và xác nhận sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ để đảm bảo sự minh bạch với người tiêu dùng. Mỗi loại chứng nhận hữu cơ sẽ có con dấu logo riêng và chỉ những đơn vị sản xuất đạt chứng nhận mới được dùng dấu logo đó gắn lên sản phẩm. Nhờ đó, người tiêu dùng có thể nhận biết đâu là sản phẩm hữu cơ và được chứng nhận bởi tổ chức nào. 

   Có thể kể qua một số chứng nhận hữu cơ phổ biến nhất hiện nay gồm có: EU (châu Âu), USDA (Mỹ), JAS (Nhật Bản), NASAA & AO (Úc), COR (Canada), AB (Pháp),.. Các chứng nhận này được cấp bởi những tổ chức như QScert, BioAgriCert, EcoCert, Onecert International. Ngoài ra, còn có rất nhiều tổ chức cung cấp chứng nhận hữu cơ được công nhận ở quy mô quốc tế. Đừng ngần ngại yêu cầu nhà sản xuất trình giấy chứng nhận cho sản phẩm nếu bạn thấy chưa an tâm. Một đơn vị sản xuất nông nghiệp minh bạch và đạt chất lượng sẽ luôn có đầy đủ những tư liệu này.

trang trại hữu cơ orfarm

 

V. Thực phẩm hữu cơ ở ORFARM có gì đặc biệt?

   Thực phẩm hữu cơ đôi khi hay bị mang tiếng là "còi cọc" do không can thiệp nhân tạo để kích thích tăng trưởng. Do đó, mỗi đơn vị nông nghiệp hữu cơ tuỳ theo điều kiện thổ nhưỡng sẽ có những cách riêng để tăng chất lượng nông sản, miễn sao không vi phạm các yêu cầu về nông nghiệp hữu cơ. 

   Ở ORFARM, chúng tôi tin tưởng lựa chọn công nghệ vi sinh tiên tiến để áp dụng vào toàn bộ quy trình sản xuất tại trang trại hữu cơ của mình. Đây là công nghệ sinh học EM Green từ tổ chức EMRO, được phát triển từ năm 1982 tại Nhật Bản với sứ mệnh cải thiện môi trường Xanh và tạo ra nguồn thực phẩm lành mạnh.

   Công nghệ EM Green tạo ra một hệ thống vi sinh chứa những vi khuẩn có lợi trong tự nhiên như axit lactic, nấm men và sinh vật quang dưỡng,.. mà trong môi trường này, các vi khuẩn có hại lại không thể tồn tại được. Nhờ đó, công nghệ này không những giúp loại bỏ những hiểm hoạ nhiễm khuẩn mà còn gia tăng đội quân vi khuẩn có lợi, thúc đẩy sự phát triển sinh học trong tự nhiên thêm mạnh mẽ. Điều này đáp ứng chính xác tiêu chí "thuận tự nhiên" mà ORFARM theo đuổi.

trang trại chuẩn hữu cơ

Ưu việt khi áp dụng công nghệ vi sinh này vào chăn nuôi:

- Kiếm soát chặt chẽ quá trình chăn nuôi và trồng trọt 

- Bảo vệ hoàn toàn trang trại khỏi các hiểm hoạ nhiễm khuẩn, dịch bệnh 

- Không gây ảnh hưởng xấu tới môi trường, thậm chí còn cải thiện tốt nguồn đất, nguồn nước và không khí hữu hiệu, giúp cho thực vật phát triển thêm mạnh mẽ 

- Em Green  được ứng dụng vào sản xuất thức ăn cho vật nuôi, nhờ đó quá trình chuyển hoá dinh dưỡng tốt hơn nên cây trồng, vật nuôi luôn khoẻ mạnh 

- Xử lý ô nhiễm chất thải chuồng trại, chăm sóc sức khoẻ hàng ngày cho vật nuôi bằng đệm lót sinh học

   Nhờ đó, ORFARM được coi là một trong những mô hình trang trại sạch sẽ và đảm bảo nhất Việt Nam nhờ tiêu chí 3-0 cho 2 phương diện:

Trang trại: Không khí thải - Không chất thải - Không nước thải

Nông sản: Không dịch bệnh - Không thuốc bảo vệ thực vật - Không chất kích thích tăng trưởng & các hoá chất độc hại 

đàn lợn chăn nuôi hữu cơ

Xem thêm về trang trại hữu cơ ORFARM và công nghệ vi sinh EM Green tại đây.

 


.
0.03095 sec| 1660.18 kb