English Tiếng Việt HN: 0918836911 / SG: 0917079395 Đăng nhập Đăng ký

4 yếu tố quan trọng để nhận biết thịt lợn sạch, ngon, đảm bảo an toàn

-
4 yếu tố quan trọng để nhận biết thịt lợn sạch, ngon, đảm bảo an toàn
Năm 2019, thị trường thịt lợn ở Việt Nam gặp biến động lớn do dịch lở mồm long móng và dịch tả lợn châu Phi. Kể từ đó, người tiêu dùng trở nên hoang mang hơn rất nhiều khi lựa chọn mua thịt lợn trong bối cảnh hỗn loạn, khan hiếm nguồn cung, giá thành bị đẩy lên cao và xuất hiện nhiều chủng loại từ nhiều nguồn khác nhau. Trang bị cho mình kiến thức để nhận biết thịt lợn chất lượng là điều rất cần thiết cho các bà nội trợ thông thái để bảo vệ sức khoẻ cả gia đình. Hãy cùng ORFARM tìm hiểu 4 yếu tố quan trọng để nhận biết thịt lợn sạch – ngon – đảm bảo an toàn nhé.

1. Tiêu chuẩn thực phẩm

Điều đầu tiên cần quan tâm khi mua thịt lợn đó là tiêu chuẩn thực phẩm. Điều này sẽ giúp bạn phân loại phân khúc sản phẩm và biết được quy trình sản xuất chặt chẽ tới đâu. Một số tiêu chuẩn phổ biến nhất có thể kể đến: Hữu cơ (organic), Global GAP, VietGAP, BRC,.. Trong đó, hữu cơ được xem là tiêu chuẩn cao nhất và khó đạt được nhất bởi sự kiểm soát nghiêm ngặt trong toàn bộ quy trình sản xuất.

– Hữu cơ (organic): Chăn nuôi hoàn toàn tự nhiên, không can thiệp sử dụng bất kì loại hoá chất nào, có yêu cầu rõ ràng về xử lý nguồn đất, nước và xử lý chất thải.

 – Global GAP: Là bộ tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp an toàn, bao gồm quy trình từ sản xuất cho tới thu hoạch và xử lý sau thu hoạch, được áp dụng trong phạm vi toàn cầu.

 – VietGAP: Là bộ tiêu chuẩn tương tự như Global GAP nhưng đã được biên soạn lại theo quy định luật pháp Việt Nam và chỉ áp dụng trong phạm vi Việt Nam.

 – BRC: Là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội bán lẻ Anh quốc (British Retailer Consortium-BRC), đảm bảo đơn vị sản xuất đáp ứng những điều kiện tối thiểu trong kinh doanh thực phẩm.

2. Nguồn gốc sản xuất                                              

Tiêu chuẩn thực phẩm đã phần nào chứng thực cho chất lượng sản phẩm, tuy nhiên để xác thực chắc chắn, ta vẫn cần biết nguồn gốc sản phẩm được sản xuất bởi đơn vị nào, ở đâu, nuôi trồng bằng phương pháp thế nào (thức ăn đầu vào là gì, môi trường nuôi thế nào, có sử dụng hoá chất hay kháng sinh hay không, quy trình giết mổ thế nào,..)

Thức ăn đầu vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con vật và hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt. Lợn được nuôi trong môi trường đảm bảo vệ sinh, phòng ngừa tốt thì sẽ ít có khả năng bị lây nhiễm các dịch bệnh như lở mồm long móng, tả lợn châu Phi,.. 

Nếu bạn không muốn cho mình và gia đình ăn thịt có chứa tồn dư hoá chất kích thích tăng trưởng hay chất tạo nạc, tạo màu, chắc chắn bạn sẽ phải quan tâm trong quá trình nuôi đơn vị sản xuất có sử dụng hoá chất hay không. Sử dụng thịt lợn có chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ sẽ đáp ứng được mong muốn này của bạn. 

Cuối cùng là quy trình giết mổ. Bạn nên lựa chọn những sản phẩm thịt lợn được giết mổ treo trên dây chuyền hiện đại thay vì mổ sàn truyền thống để loại bỏ nguy cơ thịt bị nhiễm khuẩn trong môi trường thiếu vệ sinh. Đặc biệt, nếu con vật được giết mổ nhân đạo thì càng tuyệt vời, bởi ngoài yếu tố đạo đức thì giết mổ nhân đạo còn giúp ngăn chặn việc con vật phóng ra trong cơ thể một lượng chất độc như một cách phản vệ khi quá sợ hãi và đau đớn.

 

3. Tình trạng thịt

Thịt lợn có 3 dạng là thịt nóng (thịt ngay sau giết mổ), thịt mát và thịt cấp đông lạnh. Nhiều người vẫn quan niệm thịt tươi nóng là thơm ngon nhất nhưng hãy lưu ý rằng thịt động vật sau khi chết sẽ bước vào quá trình phân huỷ ngay sau vài giờ đồng hồ ngắn ngủi trong môi trường nhiệt độ thường, vì vậy rất dễ tiềm tàng nguy cơ nhiễm khuẩn. 

Thịt mát cũng là một lựa chọn khá phổ biến gần đây. Khi lựa chọn loại thịt này bạn hãy chú ý tới cách bảo quản thịt sau giết mổ, cách bảo quản khi trưng bày và thời hạn sử dụng nữa nhé. Bởi nếu không được bảo quản đúng cách thì miếng thịt vẫn có thể bị ô nhiễm vi sinh.

Thịt cấp đông có lẽ là loại bị hiểu nhầm nhiều nhất trong 3 dạng thịt. Bởi vẫn có nhiều người nghĩ thịt cấp đông kém thơm ngon và dinh dưỡng hơn 2 loại kia. Sự thật là công nghệ cấp đông tiên tiến (khác với đông lạnh thông thường) có ưu việt vượt trội là chặn đứng quá trình phân huỷ thịt ngay sau khi vừa giết mổ khiến vi khuẩn không thể sinh sôi, giữ lại dinh dưỡng ở mức cao nhất. Chỉ cần rã đông đúng cách là bỏ vào ngăn mát tủ lạnh thì hương vị không hề bị ảnh hưởng. Khi bạn tới nhà hàng thưởng thức món ăn từ các loại thịt cao cấp trên thế giới thì miếng thịt đó chính là thịt được cấp đông để xuất khẩu đi cả nửa vòng trái đất đó!

Đọc thêm: Tại sao ORFARM lại lựa chọn phương pháp bảo quản thịt là CẤP ĐÔNG?

Ngoài ra, hãy lựa chọn những miếng thịt được đóng gói sạch sẽ, tốt nhất là đã được hút chân không cho đảm bảo vệ sinh an toàn. 

 

4. Cảm quan về thịt

Thịt lợn ngon sẽ có phần mỡ trắng và chắc, không lỏng lẻo, phần thịt chắc và có màu đỏ tự nhiên, dịu mắt. Nếu màu đỏ tươi có phần giả giả thì có thể thịt đã được dùng chất tạo màu.

Sau khi mua về, cách để test thử chất lượng thịt rõ nhất là đem đi luộc. Nếu luộc lên nước trong, có váng nổi lên thành từng mảng tách biệt với nước luộc, sau khi vớt váng xong nước luộc trong thì đó là váng huyết tương. Còn nếu váng nổi bọt li ti lẫn trong nước và sau khi luộc xong thịt bị hao trọng lượng đi nhiều so với ban đầu thì đó là thịt lợn đã được bơm nước hoặc được nuôi thúc năng suất nên độ dinh dưỡng không cao. 

Thịt lợn chăn nuôi tự nhiên và hữu cơ khi thịt luộc xong sẽ có mùi thơm hấp dẫn, gây kích thích vị giác một cách rất rõ ràng mà những loại thịt sử dụng hoá chất tạo hương tạo vị không thể làm giả theo được. 


.
0.02318 sec| 1579.477 kb